Hướng dẫn cách làm cơm mẻ chua nhanh chóng và ít tốn kém
Hình ảnh cơm mẻ |
Hướng dẫn cách làm cơm mẻ bao gồm 2 cách như sau:
Cách 1 : dành cho ae không biết cách ủ cơm mẻ.
cách 2 : rày mẻ cái . Dành cho ae có điều kiện . (** nói vậy thôi chứ có tốn kém gì đâu **)
=> 1 lon gạo . "" loại rẻ tiền cũng được ""
=> 2 cục phomai . "" nếu ae mún mẻ lên nhanh ""
=> cơm nóng để nguội . * phần này ae nấu cơm ăn như bình thường nhé *
Cách làm cơm mẻ bằng rày mẻ cái như sau:
** Đầu tiên ta nấu gạo . ( như nấu cơm bình thường thôi ) nhưng cho thêm nước vào hơi nhiều . Tỷ lệ 1 lon gạo từ mặt của gạo canh nước 3 lóng tay nhé .
** sau khi nấu lên . Canh cơm vừa xôi . Nhắc xuống . Chắc lấy nước cơm nhé . Sau đó đổ vào phần cơm nóng để nguội đã chuẩn bị trước đó . Để hỗn hợp nguội . Sau đó tiến hành đổ hỗn hợp vào và ủ . Trong vòng 3 ngày cơm sẽ phân hủy ra . Và có lớp dòi . Nhưng ae yên tâm vì bản thân nó là như thế . Và sau 3 ngày tiếp theo hỗn hợp không còn lớp dòi và thay vào đó là lớp màn bọt trắng . Và có mùi chua của cơm lên men . Khi đó sẽ dk gọi là cơm mẻ . Khi ủ thành công bắt đầu từ ngày thứ 7 ae cho mẻ ăn dần tỷ lệ cho 1 lần ăn là 3 muỗng cơm . Loai muộng ăn cơm nhé . Và cách 1 ngày cho mẻ ăn 1 lần ...
lưu ý khi làm cơm mẻ : khi cho mẻ ăn tuyệt đối không dùng muỗng gõ vào thành hủ . Trong thời gian ủ cơm mẻ tuyệt đối không cho con gái tới tháng hay phụ nữ mang bầu đụng vào . Vì thế rất dể làm mẻ bị chết . Khi cho mẻ ăn không cần phải trộn đều chỉ cần cho cơm vào và để tự nhiên là được . Chúc ae thành công nhé . Thân chào .